หมดยุคที่คนเก่งแค่ 2 ภาษาแล้ว! ภาษาที่สามที่น่าสนใจ และน่าเรียนรู้ไปใช้ในอนาคต

นอกจากเทรนด์การใช้ภาษาอังกฤษอย่างแพร่หลายและเป็นสากลในประเทศไทยแล้ว ความต้องการในการเรียนรู้เพิ่มเติมภาษาที่ 3 กำลังเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อตลาดแรงงานที่ต้องการคนที่สามารถติดต่อสื่อสารได้หลากหลายภาษา บริษัทข้ามชาติหรือองค์กรระหว่างประเทศทั้งหลายก็กำลังมองหาคนทำงานที่สามารถติดต่อสื่อสารได้ในระดับที่หลากหลาย ดังนั้น การเรียนภาษาที่ 3 ก็คงจะคุ้มค่าแก่การลงทุนในระยะยาว ทางทีมงาน Chulatutorfornong ได้รวบรวมภาษาที่น่าสนใจเพื่อการตัดสินใจในการเรียนเพิ่มเติมในอนาคตมาให้ ณ ที่นี้!

  1. ภาษาจีน: หว่ออ้ายหนี่! ภาษาที่แข็งแกร่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเมื่อยักษ์ใหญ่อย่างจีนที่กำลังทำสงครามเศรษฐกิจกับอเมริกา และขึ้นนำในหลายๆ แห่งของโลก จะทำให้ภาษาจีนเป็นหนึ่งในภาษาที่หลายๆ คนกำลังให้ความสนใจ ภาษาจีนกลางมีอิทธิพลมากๆ โดยเฉพาะในแง่ของการทำงานที่สามารถใช้ติดต่อสื่อสารได้กับบริษัทหรือผู้ติดต่อจากประเทศจีน ทำให้ผู้เรียนสามารถพัฒนาความก้าวหน้าในด้านการทำงานในอนาคตได้

  1. ภาษาสเปน: ภาษาอิทธิพลในซีกโลกตะวันตก

ภาษาสเปนเองก็เป็นหนึ่งในภาษาที่มีการใช้อยากแพร่หลาย โดยเฉพาะในฝั่งตะวันตกที่หลายๆ ประเทศมีการติดต่อสื่อสารโดยใช้ภาษาสเปนเป็นหลัก ไม่ว่าจะในแถบทวีปอเมริกาใต้ หรือที่รัฐทางใต้ของอเมริกาเองก็มีการใช้ภาษาสเปนอย่างแพร่หลาย ภาษาสเปนเองยังเป็นภาษาที่เป็นมิตรกับผู้ที่มีความรู้ภาษาอังกฤษอีกด้วย ด้วยความที่มีความคล้ายคลึงกับภาษาอังกฤาในหลายระดับ การเรียนภาษาสเปนต่อจากภาษาอังกฤษจึงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังศึกษาอยู่เป็นอย่างมาก

  1. ภาษาฝรั่งเศส: ภาษาแห่งความรักและความสวยงาม

ภาษาฝรั่งเศสเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ป็อปปูล่ามากๆ ในหมู่นักเรียนไทย โดยเฉพาะเมื่อภาษาฝรั่งเศสถูกขึ้นชื่อว่าเป็นภาษาที่มีความสวยงาม และน่ารับฟัง ภาษาฝรั่งเศสเองยังเป็น 1 ในภาษาทางการของ UN อีกด้วย เพราะฉะนั้น การเลือกศึกษาภาษาฝรั่งเศส สามารถสร้างโอกาสแก่ผู้ศึกษาในการทำงานในองค์กรระหว่างประเทศที่ยิ่งใหญ่อย่างสหประชาชาติ (United Nations) ได้อีกด้วย

  1. ภาษาญี่ปุ่นและภาษาเกาหลี: คลื่นวัฒนธรรมโด่งดังในเอเชีย

2 ภาษานี้เป็นที่ยอมรับได้เลยว่าเป็นภาษาที่มีการเลือกไปศึกษาต่ออย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในหมู่ผู้ที่มีความชื่นชอบในวัฒนธรรมสมัยใหม่ (Pop Culture) ของทั้งสองประเทศนี้ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของบุคคลที่โด่งดัง อย่างดารา นักร้อง หรือในรูปแบบของสื่อ เช่น ทีวีซีรี่ย์ ภาพยนต์ หรืออนิเมชั่น สำหรับข้อดีของการศึกษาสองภาษานี้เองก็ต้องยอมรับว่า ในประเทศไทย มีความต้องการบุคลลากรที่สามารถใช้ทั้งสองภาษาได้อย่างคล่องแคล่ว เพราะในเศรษฐกิจของประเทศไทย ยังมีการตั้งถิ่นฐานของโรงงานหรือฐานการผลิตใหญ่ๆ ของญี่ปุ่นอยู่ และด้วยความแพร่หลายของ pop culture ของประเทศเกาหลีในปัจจุบัน โอกาสอันดีก็คงกำลังเข้ามาในไม่ช้านั่นเอง

  1. ภาษาทางการของ UN อื่น

ภาษาทางการของ UN มีทั้งหมด 6 ภาษาคือ นอกจากภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศสภาษาสเปนและภาษาจีนที่ได้กล่าวไป ยังมีภาษารัสเซียและภาษาอารบิกนั่นเอง ทั้งสองภาษายังมีลักษณะเฉพาะตัว และมีความก้าวหน้าในเฉพาะด้านที่จะมอบให้แก่ผู้ศึกษา โดยเฉพาะในเมื่อทั้งสองภาษานี้ ไม่ได้มีความแพร่หลายมากในประเทศไทย ทำให้บุคคลากรที่สามารถใช้สองภาษานี้ได้มีความจำเป็นต่อองค์กรและหน่วยงานต่างๆ ที่ต้องติดต่อสื่อสารกับสองพื้นที่นี้นั่นเอง

“If you talk to a man in a language he understands, that goes to his head. If you talk to him in his language, that goes to his heart.” — Nelson Mandela

การรู้ภาษาเขา ก็เหมือนการที่เราได้คุยกับเขาอย่างเปิดใจ การเรียนภาษาที่สามจะกลายเป็นเรื่องน่าสนใจ เมื่อเราสามารถสื่อสารได้อย่างเข้าใจในรอบด้าน ทางทีมงาน Chulatutorfornong สามารถให้ความช่วยเหลือในด้านการจัดหาคุณครูสำหรับสอนภาษาต่างๆ ที่คุณสนใจได้ หากต้องการความช่วยเรา ติดต่อเราได้เสมอ

จากใจ ทีมงาน Chulatutorfornong