Studying Aboard is No Longer a Dream! ทุนการศึกษาเพื่อไปแลกเปลี่ยนหรือศึกษาต่อ ณ ต่างประเทศ

การไปเรียนต่อต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบโครงการแลกเปลี่ยนตอนมัธยมปลาย การเรียนซัมเมอร์ระหว่างช่วงปิดเทอม หรือการไปศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัยกลายเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในประเทศไทยของเรา โดยเฉพาะในเด็กรุ่นใหม่ที่ให้ความสนใจกับการไปแลกเปลี่ยนทั้งระยะสั้นและระยะยาว ที่จุดประกายความฝันให้น้องๆ อยากไปเรียนมหาวิทยาลัยที่เมืองนอก ไม่ว่าจะเป็นประเทศแห่งเสรีภาพอย่างอเมริกา เมืองผู้ดีอย่างอังกฤษ ประเทศแถบยุโรป หรือแม้กระทั่งประเทศละแวกเอเชียของเราเองก็ด้วย ผู้ปกครองหลายท่านเองก็สนับสนุนกับโอกาสในตรงนี้ ยิ่งในปัจจุบัน หลากหลายองค์กรและสถาบันได้เปิดอ้าแขน ให้โอกาสกับเด็กๆ เหล่านั้นผ่านการ offer ทุนการศึกษาในรูปแบบต่างๆ

ซึ่งในที่นี่ ทางทีมงาน Chulatutorfornong ได้รวบรวมข้อมูลทุนการศึกษาที่น่าสนใจ เพื่อการตัดสินใจและวางแผนสำหรับอนาคตของน้องๆ รวมไว้ที่นี้แล้วด้วย!

  1. ทุนเล่าเรียนหลวง (King’s Scholarship)

ทุนเล่าเรียนหลวง หรือที่เรารู้จักกันสั้นๆ ว่า “ทุนคิง” นั้น เป็นทุนการศึกษาพระราชทาน สำหรับน้องๆ ที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นมัธยมปลายในประเทศไทย เพื่อไปศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีที่ต่างประเทศ โดยที่ทุนนี้นั้นไม่มีข้อผูกมัดใดๆในการใช้ทุน หรือที่เราเรียกว่า ทุนให้เปล่านั่นเอง

ทุนเล่าเรียนหลวงมีทั้งหมด 9 ทุนในแต่ละปี  แบ่งออกเป็นสำหรับนักเรียนจาก 3 สายการเรียน ได้แก่ สายวิทย์-คณิต จำนวน 5 ทุน สายศิลป์-คำนวณ จำนวน 2 ทุนและ สายศิลป์-ภาษา อีกจำนวน 2 ทุน โดยที่ผู้สมัครจะต้องกำลังศึกษาอยู่ในระดับม. 6 และมีอายุไม่เกิน 20 ปี จะต้องมีผลการศึกษารวมม.4-6 รวมทุกภาคการศึกษา ไม่ต่ำกว่า 3.50 และต้องไม่เคยสอบตกเลยในช่วง 3 ปีการศึกษานั้น

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับทุนเล่าเรียนหลวง น้องๆสามารถติดตามได้ที่ http://scholar2.ocsc.go.th

  1. ทุนรัฐบาลญี่ปุ่น Monbukagakusho (MEXT)

เป็นทุนให้เปล่าจากรัฐบาลญี่ปุ่น ที่นิยมมีอยู่สองประเภทคือ ทุนนักศึกษาระดับปริญญาตรี (Undergraduate Students) สำหรับน้องๆ มัธยมปลายที่จะสอบไปเรียนต่อปริญญาตรี และทุนนักศึกษาวิจัย (Research Students) สำหรับนักศึกษา เพื่อไปเรียนต่อปริญญาโทหรือปริญญาเอก ซึ่งทุนการศึกษานี้ครอบคลุมทั้งค่าเล่าเรียน ณ สถาบันชั้นนำในแต่ละสาขาที่ญี่ปุ่น ค่าครองชีพในแต่ละเดือนประมาณ 143,000 – 145,000 เยน และตั๋วเครื่องบินไปกลับสำหรับผู้เดินทางมาศึกษา ทุนนี้เปิดรับสมัครนักเรียน หรือนักศึกษาที่สนใจในแต่ละสาขาที่ทางทุนเปิดรับ โดยสามารถตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมของสาขาที่เปิดรับ และการรับสมัครอื่นๆ ได้ที่ https://www.th.emb-japan.go.jp/th/jis/study.htm

  1. ทุนจากมูลนิธิการศึกษาไทย-อเมริกัน (Fulbright Thai Graduate Scholarship Program)

ทุนฟูลไบรท์ เป็นทุนสำหรับนักศึกษา เพื่อศึกษาต่อในระดับปริญญาโท หรือปริญญาเอก ณ ประเทสสหรัฐอเมริกา โดยในปีการศึกษา 2020 นี้ ทุนฟูลไบรท์จะถูกแจกจ่ายทั้งหมดจำนวน 7 ทุน โดยจะเปิดให้สมัครเรียนได้ทุกสาขา ยกเว้นสาขาแพทยศาสตร์และพยาบาลที่มีการฝึกปฏิบัติทางคลินิก โดยทุนการศึกษาจะครอบคุมค่าเล่าเรียน ค่าอุปกรณ์ทางการศึกษา ประกันสุขภาพ และตั๋วเครื่องบินไปกลับนั่นเอง โดยที่ผู้สมัครจะต้องมีผลการศึกษาในระดับปริญญาตรีไม่ต่ำกว่า 3.00 และผลคะแนนสอบ TOEFL iBT อย่างน้อย 80 คะแนนขึ้นไป นับเป็นอีกหนึ่งทุนที่น่าสนใจสำหรับนักศึกษาไทยเป็นอย่างมาก

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม www.fulbrightthai.org

  1. ทุนโครงการแลกเปลี่ยนระดับมัธยมปลาย

สำหรับการแลกเปลี่ยนระดับมัธยม ต้องยอมรับเลยว่าเป็นที่นิยมและได้รับความสนใจในวงกว้างจากทั้งตัวนักเรียนและตัวผู้ปกครองเอง ในประเทศไทยเองก็มีโครงการแลกเปลี่ยนอยู่หลากหลาย และเป็นที่รู้จักกันดี เช่น AFS, YFU, YES, EF, I-STUDY และอื่นๆอีกมากมาย ในหลายๆ โครงการเองก็มีการให้ทุนสำหรับนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนที่ผ่านการคัดเลือก โดยในที่นี้ เราจะนำเสนอบางโครงการที่น่าสนใจให้แก่ทุกท่าน

            4.1 ทุนนักเรียนแลกเปลี่ยน จากโครงการ YES Thailand เป็นทุนเต็มจำนวนฟรี สำหรับนักเรียนตั้งแต่อายุ 15 ปีขึ้นไป และมีเกรดเฉลี่ยมากกว่า 2.00 ที่สนใจไปแลกเปลี่ยนที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ฟินแลนด์ และแอฟริกาใต้ นอกเหนือจากนี้ ยังมีทุนสมทบประเทศต่างๆ กว่า 22 ประเทศ ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.yesthailand.org/yes_news.php?Id=321

            4.2 ทุนนักเรียนแลกเปลี่ยนจากโครงการ YFU Youth For Understanding International Exchange จะมีการคัดเลือกนักเรียนผ่านทางสพฐ. เพื่อคัดเลือกผู้รับทุนจำนวน 5 คนไปแลกเปลี่ยนเป็นระยะเวลา 1 ปี ณ ประเทศดังต่อไปนี้ ประเทศญี่ปุ่น สำหรับทุนแลกเปลี่ยนระยะยาว 1 คน และแลกเปลี่ยนระยะสั้น 1 คน, ประเทศฮังการี 1 คน, ประเทศปารากวัย 1 คน, และประเทศสาธารณรัฐอาร์เจนตินา 1 คน โดยผู้ชิงทุนจะต้องมีเกรดเฉลี่ยมากกว่า 3.00 และไม่เคยได้รับทุนโครงการแลกเปลี่ยนในระยะมากกว่า 6 เดือนมาก่อน ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.yfuth.learning-inter.org/

            2 ทุนที่ยกตัวอย่างมานี้ เป็นเพียงคือสองทุนที่น่าสนใจที่ทางเรายกมาให้ทุกท่านอ่าน ทุกท่านสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับทุนโครงการแลกเปลี่ยนได้ที่เว็บไซต์โครงการที่ท่านสนใจ หรือสามารถดูรายละเอียนทุนต่างๆ ได้ที่เว็บไซต์ official ของแต่ละโครงการ

การเรียนต่อต่างประเทศสำหรับตัวท่านเอง หรือบุตรหลานของท่านจะไม่เป็นเรื่องยากอีกต่อไป เพียงเราเตรียมพร้อม และเมื่อโอกาสมาถึง เราจะได้พร้อมที่จะคว้าโอกาสนั้นไว้ในมือเรา หากต้องการความช่วยเหลือในการเตรียมพร้อมติวเสริมความรู้ในทุกด้าน สามารถติดต่อเราได้ทุกเมื่อ

จากใจ ทีมงาน Chulatutorfornong

เครดิต http://www.ondemand.in.th/kingscholarship/

https://www.hotcourses.in.th/study-in-japan/student-finance/japanese-government-scholarship/

https://www.scholarship.in.th/fulbright-2020/

https://www.scholarship.in.th/high-school-exchange-program/

https://www.dek-d.com/studyabroad/50113/