โรงเรียนไม่ได้สอนวิชาอะไรที่สำคัญบ้าง?

คณิตศาสตร์ เป็นวิชาที่ฝึกคำนวนและกระบวนการความคิดอย่างซับซ้อน วิทยาศาสตร์ฝึกฝนตรรกะและการใช้เหตุผลมารองรับทุกอย่างบนโลกใบนี้ ภาษาอังกฤษฝึกการสื่อสารและความเข้าใจซึ่งกันและกัน วิชาเหล่านี้เป็นแกนหลักของการเรียนรู้ที่โรงเรียนทั่วทุกมุมโลกต้องสอน สาขาวิชาต่างๆ ก็ถูกพัฒนาจากวิชาแกนหลักเหล่านี้ แต่แค่นี้จะเพียงพอกับการที่จะให้เด็กคนนึงพิเศษจากการสอบได้คะแนนดีหรอครับ? แล้วมีวิชาไหนบ้างที่ทรงคุณค่ากับการเรียนรู้ในอนาคตบ้างครับ?

ในยุคสมัยนี้ที่โลกเราหมุนไปเร็วมากๆ แน่นอนเลยว่าระบบการศึกษาที่กำเนิดขึ้นมาหลายสิบปีนั้น เป็นที่ท้าทายและยากต่อการปรับตัวให้เท่าเทียมกับโลกใบนี้ ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องที่น่าเศร้าที่ต้องยอมรับว่า แค่เรียนในโรงเรียนนั้นไม่เพียงพอสำหรับการที่เด็กคนนึงจะต้องใช้ความรู้ที่มีในโลกอนาคต แล้ววิชาไหนบ้างหล่ะที่เราควรจะเรียนรู้มัน อย่างน้อยให้พอเป็น?

เรามาเริ่มกันที่การตัดต่อวีดีโอ หรือ Video Editing สมัยนี้ใคๆก็สามารถเป็นเจ้านายตัวเองได้ด้วยการเป็น YouTuber และมีชื่อเสียงเพียงการนำเสนอคอนเทนท์ที่น่าสนใจ อย่างที่ผมบอกแหละครับว่าโลกนี้หมุนไปไวมาก ดังนั้นการเรียนรู้ที่จะตัดต่อวีดีโอ ทำอนิเมชั่น Motion Graphics นั้นถือว่าเป็นทักษะติดตัวที่มีค่ามากๆเลยครับ ทักษะนี้สามารถนำไปต่อยอดได้แทบจะทุกสาขางานก็เป็นได้นะครับ

ต่อมาคือการตัดต่อรูปภาพ หรือการทำ Photoshop นั้นเป็นอีกทักษะที่ ค่อนข้างจำเป็นสำหรับยุคนี้ สืบเนื่องมาจากการทำ Online Marketing ในธุรกิจ E-Commerce นั้นกำลังเป็นเทรนด์ที่นิยมมากๆในยุคสมัยนี้ ดังนั้นการฝคกตัดต่อภาพ และการทำ Infographics นั้นถือเป็นอาวุธที่ดีที่นักเรียนไม่สามารถหาได้ในโรงเรียนทั่วไป

อีกหนึ่งทักษะที่ค่อนข้างที่จะจำเป็นก็คือการใช้ Microsoft Excel อย่สงชำนาญนั่นเอง หลายๆคนอาจจะรู้พื้นฐานคร่าวๆ แต่เชื่อผมเถอะครับ ยิ่งคุณรู้ลึกยิ่งดี คุรสามารถใช้โปรแกรม Excel นั้นทำบัญชีของธุรกิจได้ สามารถคำนวนสถิติได้ และมีฟังค์ชั่นอื่นๆที่น่าสนใจ

ดังนั้น ทักษะเหล่านี้แหละครับ กำลังเเป็นที่ต้องการมากกว่าหลักสูตรที่เรียนตามโรงเรียน ในองกรณ์ต่างๆก็ล้วนแต่ให้คุณค่าผู้คนที่มีทักษะพิเศษพวกนี้ ลองคิดดูนะครับ ถ้าเราและเพื่อนเราไปสมัครงานที่เดียวกัน แต่เพื่อนคุณไม่มีความรู้และทักษะการทำอะไรแบบนี้เลย แต่คุณมีเพรียบพร้อมกว่าทุกอย่าง ฝ่าย HR จะสนใจใครมากกว่ากัน?

จากใจ ทีมงาน Chulatutorfornong